Return to list post new topic
print

tom tat tieu su van ban doi do suc song mi

tom tat tieu su van ban doi do suc song mi

phân tích người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa dựa vào văn bản chiếu dời đô và hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em viết tiểu sử tóm tắt về một nhà văn nhà thơ sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân vợ chồng a phủ

Mồ côi, được dân làng nuôi nấng, sau này phát triển thành người con ưu tú của dân làng. Bản thân hai lần bị giặc bắt, bị tra tấn man rợ ( tấm lưng chằng chịt những vết chém, 2 bàn tay bị đốt mỗi ngón chỉ còn lại hai đốt; vợ con bị giặc làm thịt hại…) Tnú không tắt thở phục, kiên cường, bền gan gia nhập lính để cầm súng bảo vệ dân làng, quê hương, quốc gia.
phân tích người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa

chẳng những vậy,TNú còn là một người giàu tình ái thương người thân và quê hương bản làng: chậm tiến độ là, tình yêu thương vợ conrất mực thiết tha của TNú. Ình yêu thương và sự căm thù đã kết thành ngọn lửa rực cháy trong hai con mắt của anh: dữ dội, bi thương.

chậm tiến độ còn là, tình cảm gắn bó có bản làng,với quê hương đất nướccủa anh: trên đường trở về thăm làng, Tnú nhớ từng gốc cây, nhớ tiếng chày giã gạo….cũng chính vì tình ái quê hương mà Tnú đã tham gia là cách mạng, chịu rộng rãi đau thương….vì sự thanh bình của quê hương, đất nước. Chính ái tình thương người nhà, yêu thương quê hương quốc gia khẩn thiết và lòng căm thù sâu sắc, đã trở nên động lực, biến thành hành động cụ thể: dù 2 bàn tay mỗi ngón chỉ còn hai đốt, anh vẫn gia nhập lực lượng quân phóng thích để cầm súng chiến đấu phóng thích quê hương.
dựa vào văn bản chiếu dời đô và hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em

TNú còn là người có ý thức và tinh thần kỷ luật cao: Xa bản làng ba năm, tuy nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng phải được cấp trên cho phép anh mới về và chỉ về đúng một đêm như qui định trong giấy phép.

Đoạn văn biểu đạt ý thức bất khuất của người anh hùng Tây Nguyên thật mãnh liệt. “Một ngón tay Tnú bốc cháy. 2 ngón, ba ngón. ko sở hữu gì đượm bằng nhựa Xà nu”. Mười ngón tay của Tnú nhanh chóng thành mười ngọn đuốc sống. Kì lạ thay, người cộng Sản đó không hề kêu van, dù “Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi”. Đúng rồi, Tnú không thèm kêu van vì “người cùng sản ko thèm kêu van”. Nhưng Tnú đã thét lên 1 tiếng “Giết”.
viết tiểu sử tóm tắt về một nhà văn nhà thơ

chậm triển khai từng là bàn tay trung thực và nghĩa tình, từng cẩm phấn viết chữ anh Quyết dạy cho, từng cầm đá đập vào đầu khi quên chữ, từng đặt lên bụng mình mà kể “Cộng sản ở đây này”, từng được Mai cầm bàn tay đấy mà khóc lúc Tnú thoát lao tù trở về ….Khi giặc đốt 10 đầu ngón tay, bàn tay thành chứng tích của tôi ác và lòng hận thù. Hận thù đã khiến bàn tay Tnú thành bàn tay nghiệp báo (mười ngọn đuốc trong khoảng ngón tay Tnú đã châm bùng lên ngọn lửa nổi dậy của dân làng Xô Man; bàn tay chỉ còn 2 đốt mỗi ngón vẫn cầm giáo, cầm súng lên đường trả hận….

Tnú vượt qua thảm kịch cá nhân, trở thành người chiến sĩ, người cán bộ mang ý thức kỷ luật cao. từ đây cả dân làng Xôman vùng dậy cầm lấy giáo mác… làm cho vũ khí chống lại súng đạn tối tân tàn nhẫn của Mỹ – Ngụy.

Tnú đã vượt qua mọi đau thương và bi kịch tư nhân, tham dự lực lượng phóng thích quân để quét sạch phần lớn các thằng Dục, kẻ thù không đội trời chung với vợ con anh còn tồn tại trên quốc gia Việt Nam này. khi đã trở thành đội viên giải phóng quân, Tnú là một cán bộ mang ý thức kỷ luật cao: tuy nhớ quê hương gia đình, nhưng phải cấp trên cho phép mới về “cấp trên cho về một đêm. Tnú chỉ về 1 đêm”.
sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân vợ chồng a phủ

Anh cũng là con người rất tình cảm: trên đường về lại làng, mỗi gốc cây, mỗi tuyến phố sở hữu anh là kỷ niệm nhất là nhớ gốc cây xà nu to nơi Mai đã nắm bàn tay anh mà khóc, kỷ niệm đó như dao cắt vào lòng. Về gần tới làng nghe “tiếng chày giã gạo” gan ruột anh bỗng cồn cào nhung nhớ. Anh để cho “vòi nước của làng mình dội lên người như ngày trước” để cảm nghe được sự mát lành của vị ngọt quê hương…

Nghệ thuật xây dựng nhân vật: ngôn ngữ sử thi hào hùng phối hợp sở hữu chất lãng mạn mê say. cách dựng truyện, tạo bối cảnh thích hợp. Lời văn giàu tính tạo hình, giàu nhạc điệu, lúc trầm lặng, khi tha thiết, nghiêm túc. Nhân vật được tạo dựng bằng văn pháp sử thi. Tnú là nhân vật anh hùng, nhân vật chậm triển khai còn sống, lại hiện diện trong từng lời kể của cụ Mết, đang hiện diện trước mắt dân làng. bởi thế tính trung thực càng cao, càng hào sảng.

TOP

Return to list