Return to list post new topic
print

binh ngo cao ta cay co song bach dang chi pheo ki niem tinh ban

binh ngo cao ta cay co song bach dang chi pheo ki niem tinh ban

soạn bài đại cáo bình ngô bài văn tả cây cổ thụ sông bạch đằng phân tích chí phèo tả kỉ niệm khó quên về tình bạn 

bai van ta cay co thu trong nền văn chương viết Việt Nam, với các tác nhái đã khẳng định vị trí của mình bằng sáng tác khổng lồ với trị giá nhân bản lớn như đại thi hào Nguyễn Du với “Truyện Kiều” hoặc bằng cách đề đạt những sự kiện trong đại của quốc gia như tác gia Tố Hữu, Nguyễn Tuân. Số khác thì đánh dấu bằng tuyên ngôn nghệ thuật như Vũ Trọng Phụng, Thạch Lam… Nhưng cũng có những tác giả đã để lại ấn tượng muôn thuở trong lòng người đọc chỉ bằng một một chi tiết nhỏ trong đầy đủ tác phẩm… trong ngừng thi côngĐây mang Nam Cao. Và như Macxim Gorki đã khẳng định :”Chi tiết nhỏ làm cho nên nhà văn lớn” là vậy.
Người ta cứ nghĩ để viết nên 1 tác phẩm vĩ đại thì phải đi tậu các thứ to tát trong khoảng nơi xa xăm, phải thoát ly hiện thực thống khổ để tậu tới điều mơ tưởng. không phải vậy, nhà văn – người sáng tạo ra chiếc đẹp – mang thể chỉ tìm được nghệ thuật cao quý trong khoảng các điều thường ngày nhất, nhỏ bé n

Vợ nhặt xoay nói quanh nhân vật Tràng 1 con người lao động chất phác, hiền từ, nhưng đói nghèo. Anh sống sở hữu 1 bà mẹ già yếu tại xóm cư ngụ toàn những cư dân mới trong khoảng khắp nơi đổ về đây. Ngày ngày Tràng làm nghề kéo xe bò chở hàng thuê cho người khác để kiếm ngày 2 bữa. Cuộc sống mưu sinh cực kỳ khốn khó, làm anh ko lấy nổi vợ, và chẳng cô nào muốn lấy anh bởi anh nghèo quá. Nhưng rồi 1 ngày tình cơ Tràng nhặt được 1 cô vợ xinh xẻo.

soạn bài đại cáo bình ngô Câu chuyện tưởng đùa mà hóa thật. Chỉ một câu nhắc bông đùa của Tràng với cô gái hoàn toàn xa lạ rằng “Muốn ăn cơm trắng mang giò, thì lại đây đẩy xe bò có anh” chỉ một câu kể bông đùa vu vơ tương tự mà Trang đã nhặt được vợ. Cô gái ko có người nhà thích, sống bơ vơ 1 mình ngoan ngoãn ra đẩy xe cho anh rồi theo anh về nhà chung sống đời sống vợ chồng. không sở hữu một đám cưới, không có 1 bữa tiệc ra mắt gia đình 2 bên, ko với giấy đăng ký thành thân được chính quyền công nhận. Họ đã thành vợ thành chồng như thế, đơn thuần, mộc mạc.

Qua những lời văn đầy cảm động của mình nhà văn Kim Lân muốn thể hiện sự xót xa thông cảm của mình mang những con người thiệt thòi, xấu số. Chuyện hệ trọng trăm năm mới với 1 lần nhưng trong hoàn cảnh đất nước quá nghèo túng, giặc giã miên man nên đông đảo đều phải làm qua loa phiên phiến.Nhân vật Tràng chính là nhân vật trọng điểm xuyên suốt tác phẩm, thông qua nhân vật Tràng tác nhái trình bày những diễn biến tâm lý của nhân vật này từ các tình trạng này đến trạng thái khác. Tràng nghèo khổ, làm công tác nặng nhọc, gia đạo thì mẹ góa con côi. Trang xuất hiện băng vài chi tiết “hắn bước ngật ngưỡng trên đường khẳng kheo luồn qua mẫu xóm chợ của các người ngụ cư vào trong bến… 2 con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, 2 bên quai hàm bạnh ra…bộ mặt thô kệch …”

tất mà lại kể lên được điều vĩ đại. “Chi tiết nhỏ” là các sự việc, sự kiện bình thường trong một tác phẩm, dường như ban sơ đọc qua ta chỉ nghĩ nó với tác dụng đề đạt hiện thực khách quan mà lúc đọc tường tận, ta lại phát hiện trong ngừng thi côngĐây 1 trị giá tư tưởng lớn với ý nghĩa giáo dục và thẫm mĩ cao. “Chi tiết nhỏ” nhưng có giá trị nghệ thuật đặc sắc góp phần khẳng định lập trường và hào kiệt của “nhà văn lớn”.

Chí Phèo là 1 tiêu biểu nghệ thuật về người dân cày từ lương thiện rơi vào tha hóa phát triển thành quỷ dữ rồi bị gạt ra khỏi phố hội loài người, rốt cục quay quắt trở về sở hữu bi kịch của khát vọng “làm người lương thiện”. bi kịch bị ruồng bỏ, đơn chiếc trước đồng cái của Chí Phèo được Nam Cao biểu lộ qua 1 chi tiết rất nhỏ, rất bình thường và thiên nhiên ngay đoạn mở màn nhưng càng đọc, càng suy ngẫm ta lại càng thấy từng tầng nghĩa sâu sắc cả về tư tưởng lẫn nghệ thuật của tác phẩm. Đó chính là tiếng chửi của Chí Phèo.

sông bạch đằng Trong cơn say, hắn ngật ngưỡng bước đi và hắn chửi. ban đầu hắn chửi trời vì trời sinh ra hắn 1 con người ko hoàn thiện. Rồi hắn “chửi đời” vì đời bội bạc đã cưu với hắn rồi lại vứt bỏ hắn. Tức quá, hắn “chửi cả làng Vũ Đại” đã đẩy hắn vào thảm kịch tha hóa thê thảm. Nỗi cô độc đã lên đến tột bực, hắn”chửi cha đứa nào ko chửi nhau với hắn”! đau đớn nhất, Chí Phèo chửi “đứa chết mẹ nào đã đẻ ra thân hắn” khiến hắn sở hữu những thảm kịch lớn của cuộc thế. Chí Phèo chửi nhưng lời của hắn lại rơi vào trong im lặng đáng sợ. ko một ai đáp lại lời của hắn. Hắn chửi nhưng chất đựng bên trong là niềm khao khát được giao thiệp, được đồng vẳng dù chỉ được đáp lại bằng một tiếng chửi. Nhưng đau xót thay, cả làng Vũ Đại quay lưng sở hữu hắn để rốt cuộc hắn chửi nhau sở hữu ba con chó dữ: “Một thằng say và ba con chó dữ mà khiến ầm ĩ cả làng”. Chí Phèo thật sự đã bị gạt bỏ khỏi thị trấn hội loài người.

phân tích chí phèo Nhờ tính chất đa thanh của giọng điệu nhắc chuyện đã dẫn đến 1 thuộc tính đặc sắc khác cho đoạn văn: tính đa nghĩa. Tiếng chửi không chỉ là khao khát được giao thiệp mà còn là sản phẩm của một con người bị rơi vào bi kịch bị tha hóa, không được sống đúng bản tính của một con người. Bên ngoài là tiếng chửi của 1 kẻ say nhưng bên trong thì hắn rất tỉnh giấc. Lời chửi rất mơ hồ, không động chạm người nào, quả là 1 kẻ say thông thường đang chửi. Nhưng hắn rất tỉnh giấc, rất sáng láng, không gian trong tiếng chửi thu dẹp dần trong khoảng cao đến tốt, từ rộng tới hẹp, từ vô địa chỉ tới sở hữu địa chỉ. từ toàn bộ, hắn chửi một người: “hắn cứ chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo”. Đẻ ra Chí Phèo “cả làng Vũ Đại cũng ko người nào biết” nhưng chúng ta, người đọc thì biết: Chính thị trấn hội vô nhân đạo đã đẻ ra Chí Phèo – con quỷ dữ của làng Vũ Đại, đã sinh ra hiện tượng “Chí Phèo”. như vậy, hắn mượn rượi để chửi, để bức xúc có phần nhiều thị trấn hội vô nhân đạo. Từng lời cay độc đó thoát ra nghĩa là lòng hắn đang gào thét cuồng điên, hắn chửi để thỏa mãn lòng rực lửa đốt trong khi cả làng Vũ Đại không ai lắng tai hắn. Họ định kiến có hắn. Tiếng chửi của Chí Phèo vừa có tâm cảnh bất mãn vừa là lời tố cáo sâu sắc thị trấn hội vô nhân đạo mang các nếp nghĩ lạc hậu đã cướp đi quyền khiến cho người và ruồng bỏ hắn.

tả kỉ niệm khó quên về tình bạn Tóm lại, đoạn văn được mở đầu bằng lời chửi của Chí Phèo không chỉ mang nét nghệ thuật dễ nhận thấy, nghệ thuật kết cấu, mà còn mang trị giá tư tưởng và trị giá nghệ thuật của ngòi bút thấm đẫm tinh thần Nam Cao. Càng đào sâu, càng nghiền ngẫm, người đọc sẽ mua cho mình những suy nghĩ sâu sắc hơn về kiệt tác “Chí Phèo”.

TOP

Return to list