Return to list post new topic
print

mo bai voi vang phung nhan vat viet phan tich binh ngo cao

mo bai voi vang phung nhan vat viet phan tich binh ngo cao

mở bài vội vàng phân tích nhân vật việt cảm nhận về nhân vật phùng phân tích bài đại cáo bình ngô soạn tôi yêu em

mở bài vội vàng Việt sinh trưởng trong 1 gia đình có truyền thống cách mạng và mang mối thù sâu sắc có giặc Mĩ: ông nội và cha đều bị giặc giết thịt, má Việt chết dưới bom đạn kẻ thù nên Việt cộng chị đã phấn đấu đi tòng quân để báo oán cho ba má. Ở Việt thù nhà gắn có nợ nước. Việc đăng kí đi tòng quân là khởi hành từ ý thức phận sự, trong khoảng nghĩa vụ chứ không phải theo phong trào “ý nghĩ đi bộ độ thôi thúc Việt”
+ dù rằng má đã hi sinh nhưng trong tâm trí của Việt thì hình như má vẫn còn, vẫn về che chở,bảo ban hai chị em: Trong đêm ghi tên tòng quân 2 chị em bàn tính thu xếp việc nhà “cả 2 chị em đều nhớ đến má…..”
+ Tình thương má được mô tả khi mà 2 chị em khiêng bàn độc má sang gửi nhà chú Năm: hai chị em khiến cơm cúng má để biểu hiện lòng hiếu hạnh / em trước chị sau khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm mang một niềm kính trọng nhất / khi mà khiêng bàn thờ Việt vừa đi vừa như chuyện trò sở hữu má, Việt nghĩ là má sẽ hiểu được lòng mình “Nào chúng con đưa má sang ở nhất thời ……”
– ái tình thương đối có chị: được biểu đạt rõ trong phút giây thiêng liêng lúc hai chị em khiêng bàn thờ má sang ở tạm nhà chú Năm “nghe tiếng chân …..rõ như thế”
– Tình cảm đối sở hữu đồng đội: + Việt được mọi người trong doanh nghiệp quý gọi là cậu Tư chứng tỏ tình cảm yêu mến của mọi người đối có Việt
+ lúc bị thương ở ngoài chiến trận Việt vẫn còn nhớ như in từng khuôn mặt, nụ cười của đồng chí: mẫu cằm nhọn hoắ của anh Tánh,…..
=> Việt là người giàu tình cảm.
2/ Là người vô tư, hồn nhiên, tính phương pháp còn “trẻ con”:
+ Hay tranh giành với chị và khi nào cũng đòi phần hơn.
+ Trước khi khởi hành khi mà chị Chiến lung bung thu xếp việc nhà thì Việt lại vô lo vô nghĩ “sải chân ra giường/ chụp con đom đóm trong lòng bàn tay/ cười khì khì / ngủ quên lúc nào không biết”. phần đông các điều chị Chiến tính toán Việt đều đồng ý hết
+ khi vào mặt trận dù rằng đương đầu rất kiêu dũng nhưng Việt vẫn sợ sự vắng yên ổn, sợ bóng đêm, sợ con ma cụt đầu và thằng chỏng thụt lưỡi “Việt muốn chạy thật nhanh về níu chân anh Tánh…….”

phân tích nhân vật việt mang hai phẩm chất trên Việt toát lên vẻ đẹp đời thường.
3/ Phẩm chất anh hùng, gan góc, kiên cường:
– hăng hái xung phong tòng quân mà không sợ gian khổ, hi sinh
– Trước lúc khởi hành chị Chiến mang dặn: “Mầy với tao…….chặt đầu” thì Việt đã kể “Chị sở hữu bị chặt đầu thì chặt …..mới bị” -> câu nhắc giản dị, mộc mạc nhưng diễn tả nỗ lực rất cao, quyết là thù cha mẹ chưa trả thì chưa về.
– lúc vào chiến trường Việt một mình hạ được xe bọc thép của giặc và bị thương nặng, lạc mất đồng đội nhưng Việt vẫn ko rên rẩm, đớn đau mà vẫn kiên cường, luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu: ngón tay cái khi nào cũng chuẩn bị nổ súng / Việt còn lấy cùi tay đẩy người về phía có tiếng súng của quân ta đang chiến đấu.
-> Việt là đội viên trẻ tuổi nhưng anh hùng.
3/ Đánh giá:– Nghệ thuật khắc họa nhân vật:
+ Tác giả đã khắc họa nhân vật qua nghệ thuật tường thuật độc đáo. Qua cái hồi tưởng của Việt thì tính cách của Việt được trình bày.
+ Tính cách nhân vật được thể hiện qua hành động và tiếng nói và cả độc thoại nội tâm
+ tiếng nói, tính bí quyết nhân vật có đậm màu sắc Nam Bộ.
– Ý nghĩa của hình tượng:
+ Nhân vật Việt đại diện cho vẻ đẹp của thế hệ bạn trẻ miền Nam thời chống Mĩ.
+ Trong gia đình thì Việt là khúc sông chảy xa nhất. Qua nhân vật Việt tác giả muốn khẳng định mỗi gia đình mà biết phối hợp giữa tình cảm gia đình mang ái tình nước, truyền thống gia đình có truyền thống dân tộc thì sẽ tạo nên được sức mạnh to to của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ.
* Kết bài:
– Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật
– nhân tài và vị trí của Nguyễn Thi trong nền VHVN.
tương tự nhân vật Việt giáo viên đề nghị học sinh Nhận định nhân vật Chiến trong đọan trích (chú ý ngoại hình và phẩm chất: giàu tình ái thương má, thương em; đảm đương toá vát; kiên cường, dũng cảm)

cảm nhận về nhân vật phùng những nhân vật khác trong những tác phẩm còn lại giáo viên cũng chỉ dẫn học sinh Nhận định đề, lập dàn ý theo các ý chính trong dàn bài nói chung và dần dần sẽ hình thành cho học trò kĩ năng khiến cho bài Đánh giá nhân vật.
Việt sinh ra trong một gia đình sở hữu truyền thống cách mạng mà gia đình thuộc về những con người cụ thể: chú Năm, má Việt, chị em Chiến và Việt. hào kiệt của Nguyễn Thi là ở chỗ khi lấy công ty gia đình làm chất keo kết dính các nhân vật trong một tính hợp nhất chọn vẹn, nhưng ông vẫn không quên sắc thái cá thể hóa mỗi nhân vật làm họ vừa sở hữu nét giống nhau vừa có nét khác nhau, sinh động như chính con đứa ở thế cục thực chứ chẳng hề là những hình nộm minh họa cho một ý tưởng gần sẵn. chẳng hạn như đối với nhân vật Việt, khi tái hiện ngoại hình của nhân vật này, Nguyễn Thi diễn đạt rất ít, thoáng qua, nhưng rất ấn tượng bạn đọc: 2 gò má căng mướt như trái vú sữa, nụ cười lỏn lẻn, cũng với lúc toét miệng ra cười hồn nhiên như một đứa trẻ.

Việt với nét riêng dễ mến của một cậu con trai vô tư trong sáng ngây thơ con nít. Việt được bạn được bạn đọc ham mê trước nhất là dòng vẻ lộc ngộc, vô tư của cậu con trai đang tuổi ăn tuổi to. giả dụ chị Chiến chín chắn dường em bao nhiêu thì Việt lại hay tranh giành sở hữu chị bấy nhiêu. từ việc bắt ếch, bắn tàu Mĩ cho đến chuyện ghi tên tòng quân Việt đều tranh giành có chị thậm chí còn so sánh rất trẻ em “mình đứng đâu mang thua chị tuy tóc chị cao hơn mình một tẹo thật” Đó là tâm lí hiếu thắng của chàng trai mới lớn. ngoài ra nhà văn còn tái tạo Việt hồn nhiên vô tư, mọi công việc trong nhà đều uỷ thác cho chị. Đêm trước ngày tòng quân nếu như chị Chiến nói các lời nghiêm trang, nghiêm túc thì Việt lại chổng kềnh ra ván cười khì khì, chụp một con đom đóm úp vào lòng bàn tay rồi sau Đó ngủ quên khi nào ko biết.

Vào bộ đội nếu chị Chiến với theo cái gương soi đầy duyên dáng, nữ tính thì hành trang của Việt kế bên ba lô cây súng trên vai thì còn mang một giàng thun như còn đượm hương cây trái nắng gió, sình đất quê hương. loại ná thu đó cũng chính là hình ảnh tuổi thơ đi cùng Việt vào chiến trận. Việt quý mến tin cậy đồng đội nhưng việT giấu biệt mình sở hữu 1 chị gái bởi sợ họ tán mất chị của mình, điều Đó làm ta cảm thấy cách thương chị của Việt rất con trẻ.

phân tích bài đại cáo bình ngô Nét tính cách thức thứ 2 của Việt làm cho chúng ta ko ngờ được, Việt còn là một chàng trai mẫn cảm, giàu tình cảm. Nhà văn Nguyễn Thi không chỉ biểu đạt nét tính phương pháp vô tư ở nhân vật Việt, mà ngòi bút tài tình của nhà văn còn hướng vào khám phá và thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của chàng trai mới to này. cho nên ta còn nhận thấy ở Việt 1 chàng trai tinh tế và mẫn cảm trong những lần tỉnh giấc lại giữa chiến trận, Việt thường sở hữu cảm nhận rất tinh tế về toàn cầu xung quanh: Việt lắng tai và cảm nhận rất rõ âm thanh của tiếng ếch kém chất lượng kêu dậy len trong đêm mưa, tiếng chim cu rừng gù đâu đây, tiếng dế gáy u u cao vút trong màn đêm sâu thẳm. 2 mắt Việt bị thương không nhìn thấy gì nhưng cậu vẫn cảm nhìn thấy bóng đêm mang tương đối gió lạnh đang lùa trên má, nhận ra ban ngày đã đến sở hữu mùi của nắng, nhạy cảm trước vị ngọt của bông trang rừng đỏ chói giàu tình cảm. Bị thương nằm lại giữa mặt trận ngất đi tỉnh lại phổ quát lần, nhưng lần nào tỉnh giấc lại Việt cũng nhớ về kỉ niệm của người thân, nhớ về chú Năm. Việt ước ao mang má ở bên khi này lại được má thoa đầu, má áp vào báng súng mà Việt cứ ngỡ tưởng như đang ấp đầu lên tay chị Chiến.

Nét thơ ngây trẻ thơ đáng yêu của Việt còn được biểu đạt ở gần như chi tiết chả hạn trong đêm trước ngày tòng quân. Nghĩ tới má, Việt luôn nghĩ nghe đâu má đã về đâu đó má biến theo ánh đom đóm trên nóc nhà. Hoặc lúc bị thương nặng, lạc đồng đội một mình nằm giữa chiến trường, vừa lập được công lớn là một mình diệt được xe bọc thép của giặc nhưng Việt lại sở hữu nỗi ám ảnh rất trẻ con: trời không sợ, đất ko sợ nhưng Việt lại sợ ma. Thậm chí Việt còn không mường tưởng nổi cái chết là gì, Việt nghĩ một phương pháp ngây thơ “chết là gì nhỉ? Chắc chỉ đau gấp mấy lần bị thương”. Nguyễn Thi là nhà văn rất giàu vốn sống về dòng hình tính cách này khiến cho nhân vật Việt hiện lên trên trang sách của ông rất sinh động ấn tượng. những câu văn hình ảnh của tác giả đã gợi ra thật rõ thần thái nhân vật Việt sở hữu các ấn tượng khó quên, một cậu con trai mới lớn vô lo vô nghĩ hồn nhiên và trong trẻo.

soạn tôi yêu em Việt nhớ tới các hình ảnh thân yêu lúc Việt và Chiến khênh bàn độc sang gửi nhờ nhà chú năm nghe tiếng chân lịch bịch của chị Chiến, Việt cảm thấy thương chị lạ. sở hữu Nguyễn Thi những dũng sĩ diệt Mĩ như Việt hồn nhiên vô tư và tinh khiết thánh thiện là thế, nhưng chậm tiến độ là các con người Nam bộ quả cảm quật cường căm thù giặc sâu sắc, tuồng như sinh ra để cầm súng đánh giặc.

TOP

Return to list