Return to list post new topic
print

phan tich chieu toi ngoi sao xa xoi nguoi trong bao truong ba thit

phan tich chieu toi ngoi sao xa xoi nguoi trong bao truong ba thit

phân tích bài chiều tối tóm tắt văn bản những ngôi sao xa xôi tóm tắt người trong bao phân tích hồn trương ba da hàng thịt cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong những ngôi sao xa xôi 

phân tích bài chiều tối 
tóm tắt văn bản những ngôi sao xa xôi 

Hình tượng loại bao giúp người đọc thấy được không khí thị trấn hội Nga lúc bấy giờ, cùng lúc thấy được tài năng của Sê-khốp lúc đã tìm ra và sáng tạo 1 hình tượng độc đáo trong lâu đài văn học thế giới, cứ mãi khiếp sợ và gợi đề cập người đọc.

cuộc đời của anh giáo chức thức giấc lẻ Bê-li-cốp là những trang hài, là 1 bức tranh biếm hoạ cười ra nước mắt. Chả thế mà cô giáo Va-ren-ca đã "cười phá lên" khi Bê-li-côp bị xô ngã "lộn nhào" xuống chân cầu thang, và cô đà "oà lên khóc" khi hắn đã nằm trong bao đi chầu âm phủ!

Bê-li-cốp là 1 thầy giáo trung học dạy tiếng Hi Lạp cổ. Hắn quen sống trong phạm nhân, nô lệ. sở hữu hắn thì "nếu không có chỉ thị nào cho phép thì ta không dược làm". Hắn sống vì quá khứ, như một kẻ mang bệnh thần kinh, lúc nào cũng sống trong tâm trạng "sợ hãi", "lo âu", "nhút nhát"; hắn "ghê tởm đối có hiện tại", hắn "ngợi ca quá khứ" và "ngợi ca các gì không hao giờ với thật". Hắn chỉ với một tẹo niềm vui do bệnh nghề nghiệp sinh ra. Hắn đề cập "ngọt ngào": "Ôi, tiếng Hi Lạp nghe thật xuất sắc êm tai", rồi "nheo mắt lại", "giơ 1 ngón tay lên" và thốt ra tiếng: "An-thro-pos!". thấp khi Đó gã Bê-li-cốp hạnh phúc nhất? Chắc lúc đấy hắn đã thò đầu ra khỏi loại bao trong khoảnh khắc!

Bê-li-cốp sống 1 cách thức kì quặc, vừa lập dị vừa lẫn cẫn. Con người hắn, cuộc đời hắn, trong khoảng cứ chỉ, hành động tới tiếng nói, sinh hoạt... Đều kì quặc. Hắn như đã bị tù đày, đã bị nhốt vào bao. quanh co năm suốt tháng, nắng cũng như mưa, ngay cả mùa hạ hắn vẫn khoác áo bành tô ấm cốt bông! khi nào chân cũng đi giày cao su. loại ô, đồng hồ quả quýt, con dao nhỏ để gọt bút chì... phần đông đều đút trong bao. Ngồi xe ngựa, hắn bắt phải hạ mui xe. khuân mặt hắn cũng được giấu kín trong bao, chậm triển khai là chiếc cổ áo bành tô cổ bẻ. Lỗ tai hắn cũng nhét bồng. Mọi ý nghĩ, hắn "cũng giấu vào bao". sở hữu hắn thì chiếc bao là một thứ vỏ bọc để "ngăn bí quyết, bảo vệ hắn khỏi các ảnh hướng bên ngoài". Nhưng thật hí hước, đầu óc hắn cộng chỉ là một mẫu bao cổ hú để bọc lấy những chỉ thị, thông tư, những bài báo quy định cấm đoán điều này điều nọ mà hắn cho là "rõ ràng". Hắn vừa hèn vừa đáng thương! Hắn thật tội nghiệp!

Qua những chi tiết đề cập về mẫu bao, Sê-khốp châm biếm 1 chiếc "linh hồn chết" trong xã hội Nga cuối thế kr XIX, ngừng thi côngĐây là chiếc trí thức sống lạc hậu, thủ cựu, nô lệ, mù quáng, sống cuộc thế chật hẹp, quẩn tù.

cách thức sống của Bê-li-cốp cũng rất kì lạ. Hắn với 1 thói quen "kì quặc". Hắn thường tới nhà những giáo viên, như hắn kể đến để "duy trì các mối quan hệ tốt có bạn bè". Nhưng hắn tới mà "chẳng nói chẳng rằng", cứ "ngồi yên ổn như phỗng", mắt thì nhìn loanh quanh "như tìm kiếm vật gì", độ một giờ sau thì kiếu từ. Tính hắn hâm hay hắn là một mật vụ lân la dò xét? do đó, thầy giáo nào trong trường cũng sợ hắn. Cả hiệu trưởng, oai quyền thế cũng sợ hắn. Cả thành phố đều sợ hắn. những bà, những cô không dám diễn kịch vào tối thứ bảy vì sợ rằng "nhỡ hắn biết thì lại phiền". Giới lữ khách không dám ăn thịt và đánh bài khi với mặt hắn. Bê-li-cốp như một bóng ma, 1 hung thần gieo rắc, sợ hãi, khiến dân chúng trong thành phố suốt 1 thời gian dài mười lăm năm trời "sợ nói lớn, sợ gửi thư, sợ làm cho quen, sợ đọc sách, sợ giúp đỡ người nghèo, sợ dạy học chữ,... ".

Sê-khốp đã chi ra và cho thấy mẫu người trong bao, lối sống trong bao thật khôn cùng đáng sợ. chiếc người đấy, lối sống ấy đã tỏa chiết tâm hồn người, bao phủ lên khắp mọi nơi 1 bóng đen đáng sợ.

Vì quanh co năm suốt tháng tự nhốt mình trong bao nên Bê-li-cốp sống như một người bệnh tưởng, trầm cảm. Hắn sợ ánh sáng, sợ bóng tối, sợ trộm vào nhà. Sợ bị lão nấu bếp cắt cổ. Nhà khi nào cũng đóng chặt cửa, cài then, chăn trùm đầu kín mít lúc ngủ. Ở nhà, mùa hè cũng như mùa đông, khi nào hắn cũng mặc áo khoác ngoài. Suốt đêm, "hắn toàn mơ các điều khủng khiếp" do vậy buổi sáng nào đến trường, mặt hắn cũng "tái nhợt, rầu rĩ" 1 cách thảm hại! Lối sống ngừng thi côngĐây là sống khổ, sống mà như chết. Bê-li-cốp đã tự cầm tù mình, đày bắt nạt mình, gây khổ đau cho thân mình. Hắn thật đáng thương hại.

Hóm hỉnh và ý vị biết bao lúc Sê-khốp kể về bi kịch tình ái của người trong bao. Cô giáo Va-ren-ca khoảng ba mươi tuổi mới về trường, thế là nữ thần tình yêu tới gõ trái tim Bê-li-cốp. Trên bàn trong ngôi nhà "chật như cái hộp", hắn trân trọng đặt tấm ảnh người đẹp.lúc bị Cô-va-len-cô cự lại, hắn răn dạy: "Anh cần thiết thái độ kính trọng đối với chính quyền”. Hắn doạ "sẽ Con số sở hữu ngài hiệu trưởng nội dung câu chuyện" đã xảy ra mà hắn đã đề cập sở hữu Cô-va-len-cô.

Cuộc đôi co diễn ra. Cô-va-len-cô "thô bạo" chỉ vào mặt Bê-li-cốp và bảo hắn là "tên mách lẻo", rồi túm lấy cổ áo hắn, tống cổ hắn ra khỏi nhà. Người trong bao "lộn nhào .xuống chân cầu thang". Sự việc diễn ra đầy kịch tính. lúc Bê-li-cốp "sờ lên mũi xem cặp kính mang còn nguyên lành không", thì 2 người nữ giới và Va-ren-cô bỗng từ đâu xuất hiện, nhận ra. Bê-li-cốp khổ đau cảm thấy thà "tự vật cổ" còn hơn là biến thành trò cười cho thiên hạ. Hắn vô cùng lo sợ câu chuyện sẽ đến tai ngài hiệu trưởng, ngài thanh tra. Người ta sẽ vẽ tranh châm biếm hắn, sẽ ép hắn về hưu...

có bao chi tiết bi hài. Nhất là lúc Va-ren-cô "cười phá lên vang khắp khu nhà". Tiếng cười "ha-ha-ha” lảnh lót, âm vang đó "đã kết thúc tất cả": "chấm dứt chuyện cưới xin, chấm dứt cả cuộc đời của Bê-li-cốp". mẫu ngã của Bê-li-côp xuống chân cầu thang, điệu cười "lảnh lót" của Va-ren-ca mang trị giá và ý nghĩa phê phán một cách thức cay chua lối sống giáo điều, dung tục của hạng người trong bao. Kẻ hủ lậu lên mặt đạo đức kém chất lượng, dạy đời bằng bài học luân lí cổ lỗ đã bị Sê-khốp châm biếm qua 1 cảnh huống bi hài.

Chỉ một tháng sau bị xô ngã, Bê-li-cốp chết. Trước khi đi chầu trời, hắn không quên đựng tấm ảnh Va-ren-ca để trên bàn đi. Hắn nằm trong cỗ áo có vẻ mặt "hiền lành, dễ chịu, tươi tỉnh". tốt hắn "mừng" vì được "chui vào cái bao" vĩnh viễn. Đám ma hắn được cử hành trong 1 buổi "trời mưa dầm âm u". khi hạ huyệt, Va-ren-ca "bỗng oà lên khóc". Nàng khóc vì thương tiếc một thiên tình sử chăng? Nàng khóc vì thương hại một con người hủ lậu, cổ hủ từng khiến trò cười cho dương thế chăng?

Sau lúc Bê-li-cốp chết, lúc đầu ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm, thoả thích. Nhưng rồi chưa đầy 1 tuần sau, người nào cũng cảm thấy "nặng năn nỉ, nhọc mệt, vô vị" vì cuộc sống đã lại diễn ra như cũ, "chẳng tốt đẹp gì hơn trước". một Bê-li-cốp chết, một người trong bao đã về chầu địa phủ nhưng còn lại bao nhiêu người trong bao, và "trong tương lai cũng sẽ còn bao lăm người như thế nữa!". Sê-khốp đã chi rõ: lối sống tầm thường, cổ hủ, giáo điều, dung tục đã đầu độc con người, đầu độc cuộc

sống, sẽ gây bao hậu quả nặng nằn nì, sẽ còn đó dai dẳng trong phường hội Nga những năm cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.

Mọi quái thai, mọi ung nhọt trong thị trấn hội xưa nay đâu dễ 1 sớm 1 chiều mà tiệt nọc, mà bị quét sạch! một Bê-li-cốp chết đi nhưng sẽ còn lại bao lăm Bê-li- côp nữa. Chí Phèo đã chết nhưng Thị Nở vẫn còn, và mẫu lò gạch cũ vẫn còn đó. cái loại người "mũ ni che tai", "co vòi rụt cổ", "hủ lậu mà tinh tướng" ở thời nào, thị trấn hội nào chẳng có!

Phải biết coi khinh lối sống cổ hủ, coi khinh tính bí quyết hạng người trong bao. Phải biết sống và dám sống có tinh thần tự chủ, sống mang trí tuệ và đạo đức của con người mới. Đọc truyện "Người trong bao", ta tự hỏi bản thân mình phải sống như thê nào cho đáng sống.

Sê-khốp đã với 1 lối viết tương đối quyến rũ. Diễn biến câu chuyện được nhắc 1 cách thức ngẫu nhiên, trung thực và sinh động. Nhân vật Bê-li-cốp trong khoảng vật dụng, cử chỉ, hành động, ý hình dong lối sống được mô tả bằng đa dạng chi tiết rất tiêu biểu. Hắn là sản phẩm tất yếu của một phường hội tù túng, trì trệ.

Nhân vật Va-ren-ca là một nét vẽ tương phản đầy ấn tượng. Nàng yêu đời, sống hồn nhiên, hay hát, hay cười, động một tí là cười phá lên. Cuộc sống tự do, phóng túng của 2 chị em Va-ren-ca đã khiến xao động chiếc ko khí buồn thảm nơi thức giấc lẻ và đã khiến "rách nát" chiếc bao của Bê-li-cốp, đẩy hắn ta xuống nằm yên ổn trong thùng - chiếc bao nơi địa phủ. Bức tranh biếm hoạ, loại ngã cầu thang, mẫu chết lặng thầm và đám ma của Bê-li-cốp với trị giá và ý nghĩa phê phán, châm biếm cay chua.

tóm tắt người trong bao 
phân tích hồn trương ba da hàng thịt 
cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong những ngôi sao xa xôi 

TOP

Return to list