Return to list post new topic
print

nghi luan kho 1 thon vi khi con tu hu canh pac bo que huong

nghi luan kho 1 thon vi khi con tu hu canh pac bo que huong

luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận phân tích khổ 1 bài đây thôn vĩ dạ phân tích bài thơ khi con tu hú tức cảnh pác bó phân tích bài thơ quê hương 

luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận 
phân tích khổ 1 bài đây thôn vĩ dạ 

Hồ Chí Minh là nhà văn lớn, nhà thơ to của dân tộc. Người đã đê lại cho dân chúng ta một sự nghiệp văn học to, phong phú về thể loại và một bắt mắt nghệ thuật đặc sắc. Sự nghiệp văn chương của người ở ba lĩnh vực chính: văn chính luận, truyện và kí, thờ ca. Ở mỗi ngành Người đểu có các đóng góp lớn, song riêng ở lĩnh vực thơ ca lại chiếm 1 khối lượng lớn và với trị giá văn chương nổi bật.

Ba tập thơ to của Người: “Nhật kí trong tù túng ” gồm 133 bài thơ. “Thơ Hổ Chí Minh ” (1967) gồm 86 bài thơ và “Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh ” (1990) gồm 36 bài.

“Nhật kí trong phạm nhân ” là tập thơ phản chiếu tâm hồn và tư cách cao đẹp của người đội viên cách mạng trong những ngày bị chính quyền Tương Giới Thạch giam giữ. Tập thơ vừa mang giá trị nghệ thuật cao, vừa chan chứa tình cảm nhân đạo

các bài thơ chưng sáng tác trong thòi kì kháng chiến chổng Pháp (Cảnh khuya, Răm tháng giêng, Đi thuyền trên sông Đáy,…) vừa chan chứa ái tình nước, vừa biểu đạt tâm hồn cao đẹp, yêu mến bỗng dưng và một phong thái thong thả lạc quan yêu đời.

Thơ bác bỏ là sự phối hợp hài hoà giữa phương Đông và phương Tây, giữa cổ điển và tiên tiến. đa dạng bài thơ của Người súc tích, thông thái đạt chuẩn mực cao về nghệ thuật: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng; Chiều tối, Cảnh chiều hôm (Nhật kí trong tù); Lên núi… “Thơ Người kể ít mà gợi nhiều, là dòng thơ sở hữu màu sắc đạm bạc, có âm thanh trầm lắng ko phô diễn mà như cố khép lại tuyến đường nét đê cho người đọc tự thưởng thức lấy chiếc phần ý ở ngoài lời ” (Rôgiê Đơnuy – Pháp).

Văn thơ Hồ Chí Minh là di sản văn hoá quý giá của dân tộc ta, cho thế hệ hôm nay và mai sau.

hai. Tác phẩm

Sau 30 năm hoạt động cách mệnh ở nước ngoài, tháng 2 – 1941 chưng Hồ trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước. Người sống và khiến việc trong cảnh ngộ vô cùng gian khổ: ở trong hang Pác Bó, một hang núi nhỏ sát biên cương Việt – Trung (thuộc Cao Bằng). Bài thơ được Người sáng tác trong thời gian này.

II. hướng dẫn học trò Tìm hiểu TÁC PHẨM

1. thắc mắc một (SGK, trang 29)

a. hướng dẫn Đánh giá

Căn cứ vào số câu trong bài, số chữ trong cái thơ để nhận biết thể thơ. Sau chậm tiến độ, cần chỉ ra các tín hiệu về hình thức, cụ thể trong bài thơ. Nhớ lại những tác phẩm đã học (ở cả chương trình Ngữ văn 7) để nêu tên 1 số bài thơ cùng thể.

Đọc kĩ rất nhiều bài thơ. Muốn nhận xét về giọng điệu của bài thơ cần căn cứ trên các tín hiệu cụ thể về nội dung và hình thức: chưng viết về vấn đề gì? cách thức viết ra sao? cách thức ngắt nhịp, gieo vần, tạo âm hưởng như thế nào? song song, hình thức Đó bộc lộ tâm trạng gì của người viết? Muốn lí giải được thắc mắc “vì sao”, cần đặt ba trong khoảng Đó trong bối cảnh cụ thể và hiểu rõ nội dung của nó.

b. Gợi ý tư vấn

“Tức cảnh Pác Bó” là 1 trong những bài thơ tứ tuyệt hay nhất, điển hình nhất thuộc mẫu cảm hứng trữ tình của Hồ chủ toạ. Bài thơ hay không hề vì các ngôn trong khoảng lóng lánh, hình ảnh ước lệ, cổ điển có đậm phong vị tuyến đường thi, mà chính là ở những lời thơ dung dị chuyển tải cả tâm thế, ý thức của thi nhân. bởi vậy, bao trùm cả bài thơ là giọng điệu vui tươi, thanh thoả, biểu đạt một niềm tin mãnh liệt, sự lạc quan, yêu đời và cả nghị lực phi thường của con người trước thử thách của hoàn cảnh.

Giọng điệu dí dỏm, vui tươi là nét nổi bật trong những thi phẩm của Người. Nhưng để hiểu được mẫu hay, cái độc đáo của giọng điệu đấy trong bài thơ này cần phải hiểu tình cảnh thành lập bài thơ ta mới thấy hết được ý nghĩa của nụ cười hóm hỉnh đó.

Cuối năm 1940, tình thế cách mệnh toàn cầu sở hữu những chuyển biến vô cùng mau lẹ, đặt ra phổ quát thời cơ mới xúc tiến phong trào chiến đấu của các nước thực dân địa, chưng Hồ khi chậm tiến độ đang ở Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) đã quyết định về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. giây khắc bác bỏ trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba thật thiêng liêng, xúc động:Pác Bó là nơi bác bỏ dừng chân trước tiên khi trở lại Tổ quốc thân thương và hang Pác Bó (thuộc thị xã Hà Quảng, tỉnh giấc Cao Bằng) được chọn khiến cho nơi chưng khiến việc. Điều kiện sống cực kỳ cạnh tranh, gian khổ: chỗ ở là một dòng hang nhỏ, ẩm thấp; ăn cũng thiếu thốn khem khổ, đầy đủ là cháo bẹ, rau rừng, “phòng làm việc” chỉ là 1 dòng bàn đá tự nhiên, thô ráp. Ây thế mà, từ trong gian khổ, thiếu thôn đấy lại toát lên một hồn thơ vui tươi, lạc quan, tràn đầy tin tưởng.

mang giọng điệu vui tươi đấy, cách thức kể của Người thật thiên nhiên, hóm hỉnh:

Sáng ra bờ suối, tôi vào hang .

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chênh vênh dịch sử Đảng

Ba câu thơ ngắn gọn, súc tích, dung dị như lời tâm tư vì cảnh sống và công việc của bác bỏ. không gian cũng chỉ vẻn vẹn từ suối tới hang, từ hang ra suối; và hành động chỉ hết ra lại vào, vào rồi lại ra. sự thực trần truồng, và với vẻ tầm thường là thế, phần lớn cứ diễn ra đều đặn hàng ngày theo nhịp của thời gian. cùng mang sự ổn định của nhịp thơ 4/3, 2/2/3 đã gợi lên dòng đều đặn, khoan thai; đơn thuần, thân thuộc mà vững bền, ung dung của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Sự giản dị trong cuộc sống của bác giữa chốn rừng núi hoang vu không chỉ với thế mà ngay cả những bữa cơm, nơi khiến cho việc cũng thanh đạm, đơn sơ tới nghèo nàn. Bữa cơm hằng ngày chỉ là cháo ngô và măng rừng, thế nhưng lại vui vì sự giàu có và phần lớn “vẫn sẵn sàng Chỉ có ba chữ ngắn gọn đó nhưng sở hữu phổ biến lớp nghĩa mang trị giá biểu lộ, biểu cảm cao. “Vẩn sẵn sàng” tức thị những thứ chậm triển khai luôn luôn sẵn sở hữu. Câu thơ đề cập ta liên tưởng tới cuộc sống đạm bạc và cao khiết của Người.

Xưa: Thu ăn măng trúc, đông ngã giá. (Nguyễn Bỉnh Khiêm)

hoặc: Trúc biếc, nước trong ta sẵn sở hữu. (Nguyễn Trãi)

Chỉ sở hữu một bí quyết nhắc, sự thiếu thôn đã chuyển thành phong túc, giàu có. Xưa chỉ là tượng trưng, nay hoàn toàn là sự thật. Câu thơ thực mà vẫn đầy ý vị.

Nhưng ý vị nhất là ở giọng điệu, ở ý thức ẩn cất đằng sau ba chữ “vẫn sẵn sàng” đấy. Dù cuộc sống có thiếu thốn, gian khô nhưng Người vẫn sẵn sàng chịu đựng, sẵn sàng hài lòng để vươn đến 1 chỉ tiêu tối cao: giải phóng dân tộc. có lẽ, chỉ với chỉ tiêu tối cao chậm triển khai sở hữu “ham muôn tột bậc” ngừng thi côngĐây, Ngưòi mới có thể thong thả hài lòng mọi cảnh ngộ, dù là gian khổ, hiểm nguy. Câu thơ tả thực mà toát lên ý chí, tinh thần của một con ngưòi coi thường gian khổ.

nếu các câu thơ đầu, niềm vui, niềm lạc quan, tự hào còn ẩn chứa bên trong thì đến câu thơ kết, nó đã hiển hiện rõ ràng qua trong khoảng ngữ, tiết tấu và âm hưởng. Ý thơ nâng cao tiến dần, chiếc nghèo đã biến thành dòng sung túc, phong túc, chưng khẳng định:

thế cục cách mệnh thật là sang.

nếu như điểm sáng của 2 câu thơ đầu là thái độ “vẫn sẵn sàng ” thì sức nặng của bài thơ được dồn vào câu kết, đặc biệt, sở hữu cụm từ “thật là sang”. Đây là cách nhắc rất vui, rất khôi hài về cuộc sống khó khăn gian khổ, không gian sống, từ suối lại vào hang không phải tội phạm chật hẹp mà vẫn khoáng đạt, rộng mở, giúp Người hoà nhập sở hữu khi không. Cuộc sống nghèo nàn, gian khổ nhưng đã được bù lại, tăng lên thành loại sẵn sàng, phần lớn. Ngay bàn khiến việc “chông chênh” đấy cũng vẫn trở nên một cái thế chắc chắn của tiến trình cách mệnh giữa gian nguy. Trong ba trong khoảng đầy sắc thái biểu cảm “thật là sang” chứa chất 1 niềm vui, niềm phấn khỏi, tin tưởng của 1 con ngưòi sẵn sàng chấp nhận mọi hoàn cảnh để đáp ứng cho mục đích cách mệnh cao cả: giải phóng dân tộc. Đối có Ngưòi, cuộc sông dù có gian khổ, hiểm nguy đên mấy, ví như được chiến đấu vì dân tộc, vì đồng bào thì cuộc sống ấy vân “sang” lắm, ý nghĩa lắm.

Chỉ có cách kể khôi hài, vui đùa nhưng đã toát lên 1 ý thức lạc quan, yêu đời; một ý chí kiên cường, bất khuất vượt lên trên mọi thử thách của cuộc thế cách mạng đầy hiểm nguy. Bài thơ bừng sáng vì chất thơ thấm trong từng câu chữ, hình ảnh và cũng vì chất thép trong tâm hồn vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

3. nghi vấn 3 (SGK, trang 29)

a. chỉ dẫn Phân tích

Đọc kĩ lại bài thơ và tham khảo bài “Côn Sơn ca ” của Nguyễn Trãi, trong sách Ngữ văn 7, tập 1. “Thú lâm tuyền” được nói tới trong 2 bài thơ mang nội dung gì giống và khác nhau? Hãy chú ý tới tình cảnh sáng tác 2 bài thơ này và những thông báo về 2 tác nhái sẽ thấy nét khác biệt rất rõ trong nội dung, tâm cảnh ở 2 bài thơ chậm triển khai.

b. Gợi ý giải đáp

“Tức cảnh Pác Bó ” là câu chuyện, là những lời tâm can khôi hài của Hồ chủ toạ về cuộc sống, nơi rừng núi tỉnh Cao Bằng. Cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn vật chất mà vẫn phong lưu, hầu hết về tinh thần ấy làm ta thuận tiện liên tưởng đến “thú lâm tuyền” của ngưòi xưa.

phân tích bài thơ khi con tu hú 
tức cảnh pác bó 
phân tích bài thơ quê hương 

TOP

Return to list