Return to list post new topic
print

dan ba chai vo chong a phu chiec thuyen xa nhan vat a phu ngoi sao xa

dan ba chai vo chong a phu chiec thuyen xa nhan vat a phu ngoi sao xa

phân tích người đàn bà hàng chài tóm tắt vợ chồng a phủ phân tích chiếc thuyền ngoài xa phân tích nhân vật a phủ tóm tắt những ngôi sao xa xôi 

phân tích người đàn bà hàng chài 
tóm tắt vợ chồng a phủ 

Mị được coi là 1 cô gái sở hữu tương đối phổ biến đức tính phải chăng. Cô là 1 người con của núi rừng Tây bắc xinh đẹp, tài ba, siêng năng, hiếu thảo và tự do, cô có tình ái đẹp và niềm tin vào cuộc sống tương lai tươi sáng. tuy nhiên, bắt đầu từ sinh ra cô cô đã phải gánh trong mình các món nợ, món nợ về cường quyền và món nợ về thân quyền đè nặng lên vai cô.

có lẽ yêu tây bắc như nào thì Tô hoài gửi gắm tình ái vào nhân vật Mị bất phổ biến, ông đã có bao yêu thương phủ lên đời Mị những ánh hào quang rạng rỡ nhất của một người đàn bà. Mị xinh đẹp “ những đêm tình mùa xuân đến, trai đứng nhẵn cả bức vách đầu buồng Mị”.Mị sở hữu tài thổi sáo khiến “ biết bao người mê, hôm mai thổi sáo đi theo Mị …. Mị sống trong những tháng ngày tươi đẹp của tuổi trăng tròn, tràn trề cơ hội được hưởng thụ tình yêu và hạnh phúc. Cô cũng đã mang người thương, một tình ái đẹp với ngón tay đeo nhẫn và hiệu gỗ vách hẹn hò

kế bên vẻ đẹp thiên tài trong con người Mị thì bản chất của một người lao động chân chính vẫn ko mất đi trong con người Mị. Cô vẫn là một cô gái của bản làng, của núi rừng. Mị biết cuốc nương, khiến cho ngô và sẵn sàng khiến nương ngô trả nợ cho bố mẹ. Mặc dù thế cô vẫn luôn yêu đời và yêu tự do, ko say mê giàu sang phú quý, cô đã từng nhắc, từng xin bố rằng “ bố đừng bán con cho nhà giàu con sẽ khiến nương ngô trả nợ cho bố”.

bên cạnh đó, cuộc thế Mị ko theo ý muốn của cô, cô không thể tự quyết định thế cục của mình được. Mị đã phải bước chân về nhà Thống lý Pá tra ép sống kiếp dâu con mà như thân phận nô tì để gạt nợ cho cha.

Mới về khiến dâu

Đang là một cô gái trẻ đẹp với bao khát vẳng về cuộc sống hạnh phúc và tươi sáng nơi ngày mai, Mị như chết đứng có số mệnh tại đây. Về nhà thống lý Pá tra làm dâu gạt nợ, Mị thầm lặng chịu chứa nỗi đau “ có đến mấy tháng liền đêm nào Mị cũng khóc”. Cô sẵn sàng quên hết đi hầu hết để mua đến loại chết lúc ý thức được cuộc sống và tháng ngày sau này mình sẽ phải chịu chứa như thế nào, cuộc sống thật không đáng sống. Đã rộng rãi lần Mị với ý định tương tự, cô vào rừng hái nắm lá ngón, giấu vào trong tay áo và về quy lạy bố để chết. Nhưng bởi vì một chữ hiếu mà Mị không đành lòng nhìn ba má mình chịu đau khổ. Mị đành trong khoảng bỏ ý định, cô ném nắm lá ngón xuống đất như ném đi khát vọng hạnh phúc của thế cuộc mình vậy. Mị đã coi việc làm dâu con trong nhà thống lý pá tra như làm kiếp trâu ngựa để trả nợ cho bác mẹ năm xưa.

lúc làm dâu đã quenngười dưng ko biết Nhìn vào Mị nghĩ Mị được khiến cho dâu trong nhà ấm no chắc cuộc sống hạnh phúc và sung sướng lắm. không những thế thực tại, thân xác và ý thức của Mị luôn bị hành hạ. thời kì và công tác đã làm cho tê liệt tinh thần của cô, hàng ngày vẫn là công việc Đó, bên cạnh chuồng ngựa làm tinh thần Mị bị tê liệt. Mị đã quen dần mang cái khổ đau nơi đây.

Mấy năm sau bố Mị mất, giờ thì cô không còn hình dong dòng chết nữa “ở lâu trong loại khổ Mị cũng quen rồi”.

– sinh khí của Mị trỗi dậy: khi mùa xuân trời đất tới

– Diễn biến tâm lý, hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân

=>> Khát vẳng sống , niềm khao khát hạnh phúc luôn tiềm tàng trong sâu thẳm tâm hồn nhân vật. Nó giống như ngọn lửa vẫn đang âm ỉ cháy dưới lớp tro tàn nguội lạnh và chỉ cần 1 làn gió mát lành thổi tới là sở hữu thể bùng cháy một cách mãnh liệt . các tác động ngoại cảnh là không nhỏ nhưng sức mạnh tiềm tàng mới là điều quyết định sức sống của Mị.

– Cứu a phủ và cộng nhau chạy trốn: thương tình cho số mệnh của 1 người nghèo khổ cũng như mình, Mị cùng cứu a phủ chạy trốn.

– Diễn biến tâm trạng của Mị

+ dửng dưng thổi lửa hơ tay ko quan tâm tới A phủ

+ loại nước mắt của A Phủ vô tình mà đầy hữu ý đã làm cho hồi sinh trái tim đầy thương tích của Mị.

+ Mị chạy theo Aphủ, hành động tự đánh tháo khỏi sợi dây trói vô hình của thần quyền. Sự trỗi dậy của sinh khí tiềm tàng làn này đã giúp Mị đập tan sức mạnh của thần quyền và cường quyền để tự giải.

Kết bài

Khác sở hữu hoàn cảnh trong đêm tình mùa xuân lần này Mị ko chỉ sở hữu 1 mình trơ trọi. Cả A Phủ và Mị đều là những người giàu nhựa sống, khi sức sống tiềm ẩn trong mỗi tư nhân tỏa sáng và kết hợp sở hữu nhau sẽ tạo thành sức mạnh phóng thích cho người, lúc sự đồng cảm giữa những người cùng tình cảnh phối hợp mang tinh thần kháng cự đấu tranh tạo thành sức mạnh chống chọi giai cấp thì sinh khí trong mỗi tư nhân sẽ được nhân lên bội phần tạo ra các kết quả bất thần mà tất yếu. Mấy câu cuối đoạn văn A Phủ nói: “Đi có tôi ! Và 2 người lẳng im đỡ nhau lao chạy xuống dốc núi” như chập chờn như cánh chim bay khai mạc, như tất bật những cái chảy tung phá, đời người nữ giới ở nợ cất mình khỏi nấm mồ ám muội, đi trong khoảng thung lũng đau thương ra cánh đồng vui.

Nhưng A Sử (chồng Mị) đã lạnh nhạt ko nói, nó coi Mị như 1 con trâu, con ngựa đã đứt dây buộc. Nó cũng rành rọt những hành động để trói đứng Mị vào cột từ hai tay rồi sau ngừng thi côngĐây là từ “bắp chân” trở lên, cả mái tóc cũng được “quấn lên cột”. Mị bị trói rồi mà cô vẫn ko tin được chậm tiến độ là sự thật. mẫu lòng ham sống bị đánh thức của đêm xuân này vẫn còn 1 thế năng để cho “tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi”… Để rồi sau ngừng thi côngĐây chua chát hơn nhận thấy mình “không bằng con ngựa”.

– nếu như không mang A Phủ đánh A Sử để người ta cởi trói cho Mị đi kiếm lá thuốc cho chồng thì có nhẽ Mị cũng phải chịu chết như một người đàn bà khác trong nhà này. Đúng là “chúng nó thật độc ác” “bắt trói người ta đến chết”.

2/ Diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ

– các đêm khuya, Mị ra thổi lửa để sưởi, Mị đã thấy A Phủ bị trói, Mị bị A Sử đánh vì ngứa chân ngứa tay nhưng cô vẫn cứ ra sưởi. “Nếu A Phủ là dòng xác chết đứng ấy cũng thế thôi”. Mị đã sống vô tinh thần, tâm hồn đã vô cảm, chai sần.

phân tích chiếc thuyền ngoài xa 
phân tích nhân vật a phủ 
tóm tắt những ngôi sao xa xôi 

TOP

Return to list